THỦ TỤC VAY VỐN NGÂN HÀNG | HỖ TRỢ VAY THẾ CHẤP | VAY TIỀN NGÂN HÀNG LÃI SUẤT THẤP | VAY TÍN CHẤP NHANH

111

5 lưu ý để quá trình vay tiêu dùng cá nhân tránh rủi ro cao

vay tiêu dùng cá nhân

Bạn muốn trở thành người vay tiêu dùng cá nhân thông minh thì trước khi vay vốn bạn phải đọc kỹ điều khoản hợp đồng, mức điều chỉnh lãi suất cũng như thời hạn thay đổi lãi suất.

Chuẩn bị hồ sơ vay tiêu dùng cá nhân đầy đủ

Đây là bước đơn giản nhưng nhiều người đã mắc sai lầm ngay ở bước này. Có một số trường hợp mang bản photo nhưng không mang theo bản gốc để đối chứng. Hoặc những giấy tờ chứng minh thu nhập đã rất lâu không đúng với quy định của ngân hàng. Nếu nhân viên tư vấn không rõ ràng sẽ có sai lệch và mất thời gian.

vay tiêu dùng cá nhân

Vay tiêu dùng cá nhân cần phải tìm hiểu kỹ

Nên chọn thời hạn vay phù hợp

Theo chuyên gia tài chính thì người đi vay có mức thu nhập thấp thì nên kéo dài thời hạn vay. Cách này sẽ làm giảm số tiền lãi mỗi tháng cần trả cho ngân hàng.

Vay tiêu dùng tín chấp và không tín chấp là hai hình thức vay ngân hàng phổ biến ở nước ta. Vay tiêu dùng tín chấp là người vay tiêu dùng cần phải thế chấp tài sản có giá trị như xe hơi, nhà đất để thế chấp với bên cho vay… Lãi suất vay thế chấp sẽ thấp hơn so với vay không tín chấp.

Người vay nên chú ý khả năng tài chính của mình để thanh toán các khoản để không rơi vào trường hợp tài sản bị thu hồi nếu không có khả năng chi trả.

Còn nếu vay không tín chấp thì bạn cần chứng minh cho ngân hàng khả năng tài chính cá nhân, nhu nhập ổn định để đảm bảo thanh toán trả nợ. Do lãi suất hình thức này cao nên bên cho vay dễ gặp rủi ro.

Ước lượng sức vay

Số tiền trả nợ thì  nên chiếm 30-40% trong tổng số thu nhập hàng tháng. Nếu nhiều hơn bạn sẽ chịu rất nhiều áp lực trả nợ. Và bài toán cân đối ngân sách, khả năng vay nợ thì bạn phải tính toán kĩ. Nên kế hoạch trả nợ vay tiêu dùng cá nhân không rơi vào nợ xấu.

Đọc kỹ các điều khoản hợp đồng vay

Các thuật ngữ tài chính khó hiểu thì bạn cần phải hỏi rõ nhân viên tư vấn. Nếu không hiểu dễ dẫn đến khiếu nại, tranh chấp giữa bên vay và người cho vay. Yêu cầu nhân viên hành chính tư vấn rõ những nội dung thỏa thuận trước khi đặt bút kí hợp đồng.

Tổ chức tài chính cũng cần hướng dẫn, bổ sung kiến thức cho khách hàng, làm sáng tỏ điều khoản qua kênh chăm sóc khách hàng, nhân viên tư vấn tín dụng, website…

Riêng đối với khách hàng, có 6 điểm vô cùng quan trọng trong hợp đồng mà nhất định phải đọc kỹ là số tiền vay, cách giải ngân, mức tiền lãi suất ngân hàng hàng tháng, phương thức tính toán thu tiền lãi, chi phí phạt trả chậm hoặc chi phí phải trả khi hoàn tất hợp đồng vay vốn trước thời hạn. Phải biết được quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên trước khi tiến hành kí hợp đồng.

Phân biệt lãi suất

Có 2 cách tính lãi suất vay tiêu dùng cá nhân. Thứ nhất là dựa trên dư nợ gốc được tính trên số tiền vay ban đầu trong thời hạn vay.

Cách hai là tính lãi suất trên dư nợ giảm dần, chỉ tính trên số tiền thực tế còn nợ, sau khi đã trừ đi phần tiền gốc đã trả trong các kỳ trước đó. Người  vay vốn sẽ được lợi hơn khi thỏa thuận với các ngân hàng  bởi chỉ phải trả số tiền lãi trên số tiền thực tế đã dùng.

Các hình thức áp lãi suất của khoản vay tiêu dùng cũng gồm cố định và thả nổi. Tức là trong suốt thời gian vay vốn lãi sẽ không thay đổi hoặc thay đổi theo từng giai đoạn phụ thuộc vào diễn biến thi trường. Bạn có thể chịu lãi suất thị trường hạ thấp nhưng cũng có thể phải chịu lãi cao hơn.

Phương thức trả

Có hai phương thức trả vay vốn tiêu dùng cá nhân chính  là tính theo dư nợ ban đầu và tính theo dư nợ giảm dần. Nếu trả nợ theo dư nợ ban đầu chỉ áp dụng cho hình thức vay tín chấp, bạn sẽ phải trả tiền gốc và lãi suất quy định cố định. Còn với phương thức trả theo dư nợ giảm dần, thì hàng tháng sẽ phải trả tiền gốc và lãi tính theo số nợ thực tế. Số tiền trả lãi hàng tháng sẽ giảm dần.

Hãy gọi Hotline: 038 232 0000 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Hỗ trợ vay vốn ngân hàng nhanh khác: