THỦ TỤC VAY VỐN NGÂN HÀNG | HỖ TRỢ VAY THẾ CHẤP | VAY TIỀN NGÂN HÀNG LÃI SUẤT THẤP | VAY TÍN CHẤP NHANH

111

6 tháng cuối năm lãi suất ngân hàng có thể tiếp tục giảm

6 tháng cuối năm lãi suất ngân hàng có thể giảm 0,5%. Nhu cầu dòng tiền mặt hiện nay đang bức thiết, Nhu cầu tín dụng ngoại tệ tăng mạnh đem đến một hệ lụy là thanh khoản ngoại tệ trong hệ thống vay vốn ngân hàng trở nên căng thẳng trong khi lại dồi dào trên thị trường tự do.

6 tháng cuối năm lãi suất ngân hàng có thể tiếp tục giảm

Theo thông tin của CTCP chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố báo cáo chiến lược 6 tháng/2014 với những sắc màu tươi sáng trong bức tranh kinh tế vĩ mô. 6 tháng đầu năm 2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế có sự cải thiện với vai trò đầu tàu là khu vực dịch vụ. Các chỉ số sản xuất như chỉ số công nghiệp IIP, chỉ số PMI và các chỉ số phụ đang đi lên với mức tăng tốt.

Những thông tin từ BSC cho rằng nền kinh tế đang giữ xu hướng hồi phục đáng kể từ vùng đáy 2012 với những bước tăng “chậm nhưng chắc”. Với tốc độ hiện tại, BSC kỳ vọng mức tăng trưởng 5,7% – 5,8% cho cả năm 2014 và 5,9% – 6% cho năm 2015.

Chỉ số lạm phát tiêu dùng 6 tháng chỉ tăng 1,38% so với cuối năm trước và tăng 4,98% so với cùng kỳ. Cầu tiêu dùng đã có sự cải thiện đáng kể khi tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2014 (đã loại trừ yếu tố giá) tăng 5,7% – cao hơn mức 4,9% của 6 tháng đầu năm 2013, hứa hẹn những mức tăng tích cực hơn nữa trong nửa cuối năm.

Vì vậy, lạm phát 6 tháng cuối năm có khả năng tăng tốc trở lại nhưng cũng không gây biến động quá lớn. BSC dự báo lạm phát cuối năm chỉ ở mức 6%.

Về đầu tư nước ngoài, BSC dự báo FDI cả năm đạt khoảng 14 – 15 tỷ USD tương đương mặt bằng các năm 2011, 2012 và vốn FDI giải ngân khoảng 11 -12 tỷ USD.
Theo đánh giá của các chuyên gia,cán cân thương mại 6 tháng đầu năm của Việt Nam được cải thiện và xuất siêu là do nhu cầu nhập khẩu nội địa vẫn còn yếu trong khi xuất khẩu được giữ nhịp tốt hơn nhờ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên tốc độ nhập khẩu đang dần cải thiện trở lại có thể khiến cho thặng dư thương mại trong thời gian tới bị thu hẹp dần. Trong bối cảnh dự trữ ngoại hối cao và xuất siêu, tỷ giá trong 6 tháng cuối năm nhiều khả năng vẫn được duy trì ổn định.

Lãi suất 6 tháng đầu năm diễn biến theo chiều hướng giảm mà nguyên nhân là động thái nới lỏng từ từ chính sách tiền tệ của NHNN. Bên cạnh đó, do dư thừa vốn, các ngân hàng đã cắt giảm lãi suất huy động để tiết kiệm chi phí đầu vào. BSC dự đoán lãi suất 6 tháng cuối năm có xu hướng tiếp tục ổn định hoặc giảm 0,5%/năm.

Do sự chênh lệch lãi suất giữa VND và USD hiện tại là khá lớn (khoảng 4-5%) và diễn biến tỷ giá năm nay ổn định, dễ đoán hơn năm trước nên nhu cầu tín dụng ngoại tệ tăng mạnh bù đắp cho tín dụng VND tăng thấp. Hiện nay các doanh nghiệp tiến tới đầu tư vào các ngành xuất nhập khẩu, dòng ngoại tệ cần sử dụng tăng mạnh. Tuy nhiên việc này cũng đem đến một hệ lụy là thanh khoản ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng trở nên căng thẳng trong khi lại dồi dào trên thị trường tự do, đe dọa nỗ lực giảm thiểu tình trạng đô la hóa nền kinh tế bấy lâu nay của NHNN.

Chính vì tình hình kinh tế cộng với việc khan hiếm tiền mặt hiện nay, cùng dòng tiền và tỷ giá không ổn định của ngoại tệ, vàng… đã tác động không nhỏ đến tình hình lãi suất hiện nay. Không thể không nói đến khả năng lãi suất ngân hàng có thể giảm đến 0,5%/năm hoặc có thể giảm sâu hơn nếu tình hình kinh tế vẫn chạy theo hướng này.

Hỗ trợ vay vốn ngân hàng nhanh khác: