THỦ TỤC VAY VỐN NGÂN HÀNG | HỖ TRỢ VAY THẾ CHẤP | VAY TIỀN NGÂN HÀNG LÃI SUẤT THẤP | VAY TÍN CHẤP NHANH

111

Cho vay bất động sản tăng cao trở lại

Cho vay bất động sản tăng cao trở lại

Theo thống kê đến tháng 8/2014, dư nợ cho vay thế chấp bất động sản vượt xa các ngành khác khi các ngân hàng thiện cảm hơn với các dự án và đẩy mạnh cho vay vốn mua nhà.

Cho vay bất động sản tăng cao trở lại

Ảnh minh hoạ: nguồn internet.

Theo Vụ Tín dụng thuộc Ngân hàng nhà nước, tính đến cuối tháng 8/2014, dư nợ cho vay bất động sản tăng tới 9,85% so với đầu năm, cao hơn mức tăng chung của nền kinh tế (5,82%) và nhiều khu vực đang được ưu tiên như nông nghiệp nông thôn (tăng 6,1%), công nghiệp hỗ trợ (6,12%), xuất khẩu (4,37%), doanh nghiệp nhỏ và vừa (2,57%). Số liệu công bố cũng cho thấy tín dụng bất động sản bắt đầu tăng mạnh trong các tháng đầu quý 3, bởi nửa đầu năm dư nợ nhóm xây dựng mới đạt hơn 350 nghìn tỷ đồng, tăng 2,78% so với cuối năm ngoái.

Sở dĩ tín dụng bất động sản tăng cao là do các ngân hàng đẩy mạnh giải ngân cho các dự án, chẳng hạn MB tài trợ 530 tỷ đồng cho dự án The Pride (Hà Nội), Indovina tài trợ dự án chung cư 89 Phùng Hưng sau một thời gian ngừng thi công. Tại TP HCM, dự án chung cư Ngọc Phương Nam cũng tái khởi động nhờ BIDV cam kết tài trợ vốn cho giai đoạn còn lại…

Không chỉ do các chủ đầu tư được hồi sinh, mà thị trường cho vay tín chấp bất động sản còn được kích thích khi các ngân hàng tung ra rất nhiều ưu đãi cho người mua nhà. Vietcombank có gói sản phẩm tín dụng 3.000 tỷ đồng cho vay mua nhà đất, xây sửa nhà với lãi suất từ 7,99% một năm, trong khi ACB với chương trình cho vay mua ngôi nhà đầu tiên dành cho cá nhân có thu nhập từ 10 triệu đồng với lãi suất 8,9% trong năm đầu tiên, HDBank liên kết với chủ đầu tư Ehome 5 cho vay lãi suất 0% đến khi được giao nhà…

Cho vay bất động sản tăng cao trở lại

Các ngân hàng đẩy mạnh các gói sản phẩm cho vay mua nhà, có tác động tích cực đến thị trường tín dụng bất động sản.

Cho vay bất động sản tăng cao trở lại

Lãnh đạo nhiều ngân hàng nhận định thị trường bất động sản đang có tín hiệu hồi phục tốt, do đó với những dự án có khả năng hồi sinh, ngân hàng sẵn sàng cấp vốn. Ngoài ra, đại diện vụ tín dụng cũng nhận xét:”chương trình thí điểm cho vay liên kết 4 nhà (nhà đầu tư – nhà thầu – nhà cung cấp vật liệu xây dựng – ngân hàng) công bố nhằm tạo sự đột phá cho thị trường cũng đang phát huy tác dụng”.

Một thông tin khác có thể là nguyên nhân ảnh hưởng tới tín dụng bất động sản thời gian tới là Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu đề xuất lên Chính phủ một gói cho vay hỗ trợ mua nhà ở mới, khắc phục những điểm bất cập của gói 30.000 tỷ đồng hiện nay.

Ông Nguyễn Tiến Đông nguyên Vụ trưởng Vụ tín dụng cho biết gói tín dụng này sẽ cho phép cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang được mua cả căn hộ chung cư cao cấp, nhà liền kề… Với hạn mức vay tối đa là 2 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi chỉ 6-7,5%/năm, thời gian vay tối đa là 10 năm. Trước đó, khách hàng cá nhân chỉ được vay trong gói 30.000 tỷ đồng khi mua nhà ở thương mại có diện tích dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Đại diện phía Ngân hàng Nhà nước đánh giá nếu gói tín dụng này được chấp thuận, các ngân hàng có thể giải ngân được vài chục nghìn tỷ đồng, tác động tích cực lên tín dụng bất động sản.

Hỗ trợ vay vốn ngân hàng nhanh khác: