THỦ TỤC VAY VỐN NGÂN HÀNG | HỖ TRỢ VAY THẾ CHẤP | VAY TIỀN NGÂN HÀNG LÃI SUẤT THẤP | VAY TÍN CHẤP NHANH

111

Hóa giải bài toán lãi suất ngân hàng thế nào?

Trong khi tình hình kinh tế không ổn định, lãi suất ngân hàng nhà nước đưa ra ngày cảm càng giảm sâu. Thì vấn đề đặt ra là giải bài toán lãi suất ngân hàng hiện nay như thế nào?

Hóa giải bài toán lãi suất ngân hàng thế nào?

Theo phân tích của VCBS thì “Nếu lãi suất huy động, đầu vào của các ngân hàng được điều chỉnh giảm thì nhiều khả năng, lãi suất cho vay cũng sẽ giảm theo sau đó khoảng vài tháng”

Lãi suất cho vay vốn ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục giảm từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, cũng có nhiều quan điểm trái chiều cho rằng lãi suất sẽ không thể giảm sâu được hơn nữa.

Cũng theo báo cáo, 88% các TCTD tin rằng xu hướng lãi suất, nhất là lãi suất cho vay sẽ giảm trong thời gian tới. Trên 70% TCTD dự báo mặt bằng lãi suất huy động vốn và cho vay VND đều giảm với mức giảm kỳ vọng bình quân tương ứng 1,24%/năm và 1,43%/năm (tính chung cả năm 2014 so với năm 2013)…

Việc giảm lãi suất để kích cầu cũng được nhiều ngân hàng thừa nhận. Chính là phương pháp giải quyết vấn đề kinh tế đang trì trệ như hiện nay. Lãnh đạo nhiều ngân hàng cho biết áp lực đẩy mạnh cho vay ra đối với ngân hàng rất lớn, bởi nó tác động tới lợi nhuận của ngân hàng, do vậy, nhiều ngân hàng đã tung ra nhiều gói tín dụng với lãi suất khủng.

Giới chuyên gia cũng cho rằng đến cuối tháng 6 mà tăng trưởng tín dụng chỉ mới đạt 3,52% so với cuối năm 2013, trong khi mục tiêu đề ra là 12 – 14%, thì đây là áp lực lớn với ngành ngân hàng trong nửa năm còn lại.

Để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, ngân hàn nhà nước đưa ra hướng giải quyết là ủng hộ các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cũng như tạo điều kiện cho DN vay vốn theo hình thức tín chấp, vay bằng ngoại tệ…

Tuy nhiên, câu chuyện giảm lãi suất trong điều kiện kinh tế hiện nay lại không phải là động lực thúc đẩy nhanh tín dụng ra nền kinh tế nhưng việc đẩy nhanh tín dụng ra nền kinh tế một cách hiệu quả.

Bài toán đặt ra là Lãi suất sẽ giảm tiếp hay không?

Lãnh đạo một ngân hàng cũng cho rằng thật ra dư địa để giảm lãi suất trong thời gian tới gần như không có, bởi lãi suất đã giảm xuống mức hợp lý. Cùng quan điểm trên, một chuyên gia ngân hàng cho rằng câu chuyện tăng trưởng tín dụng không phải chỉ dựa vào quyết tâm của ngành ngân hàng mà ở cả một hệ thống bao gồm các bộ ngành khác nhằm giúp thị trường tháo gỡ vướng mắc về nợ xấu, tài sản đảm bảo, sức cầu của nền kinh tế, nợ đọng của ngân sách… Tăng trưởng tín dụng phải nói lên được tiếng nói tự thân của nền kinh tế chứ không phải là cuộc “chạy marathon”.

Bởi vậy, theo vị này, lãi suất giảm ở mức nào để cho người gửi tiền cũng thấy hài lòng và người đi vay cũng thấy hợp lý là được, chứ không phải cố gồng lên. Còn các NHTM cũng nên cẩn trọng với việc cho vay, tăng trưởng tín dụng cao thì lợi nhuận cao đấy, nhưng trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay thì tăng trưởng tín dụng không còn là mục tiêu cố phải đạt mà quan trọng hơn vẫn là duy trì sự ổn định về năng lực tài chính.
Bài toán lãi suất sẽ dễ dàng giải quyết hơn khi các chính sách vĩ mô được cải cách sâu và rộng hơn, các chính sách được đưa ra để giảm bớt nợ xấu được giải quyết triệu để hơn.

Hỗ trợ vay vốn ngân hàng nhanh khác: