THỦ TỤC VAY VỐN NGÂN HÀNG | HỖ TRỢ VAY THẾ CHẤP | VAY TIỀN NGÂN HÀNG LÃI SUẤT THẤP | VAY TÍN CHẤP NHANH

111

Kinh tế suy thoái lãi suất ngân hàng giảm

Khi nền kinh tế suy thoái, các ngân hàng tự cứu mình bằng việc giảm lãi suất ngân hàng tuy nhiên lãi suất ngân hàng giảm đồng thời với việc người dân sẽ không còn mặn mà với việc gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng.

Kinh tế suy thoái lãi suất ngân hàng giảm

Nhiều tổ chức tín dụng còn âm lợi nhuận hoặc lợi nhuận quanh quẩn ở mức 1%.

Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) đã công bố: Chất lượng tài sản của hệ thống ngân hàng đã được cải thiện. Tỉ lệ nợ quá hạn ngân hàng, nợ xấu của các tổ chức tín dụng, theo báo cáo của các ngân hàng, bắt đầu giảm.

Tỉ lệ nợ quá hạn năm 2013 còn 8,8% so với mức 11,3% của năm 2012. Tỉ lệ nợ xấu 2013 giảm được 3,6% so với 4,2% năm trước.

Nợ xấu theo thông lệ quốc tế được kiểm soát và giảm xuống, dao động ở mức 9% đến 10%, theo báo cáo của NHNN.

Đến nay đã xử lý được 106.000 tỉ đồng nợ xấu, trong đó 40.000 tỉ đồng xử lý qua Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) và 66.000 tỉ từ nguồn dự phòng của các ngân hàng.

Hiệu quả sinh lời của các ngân hàng thời gian qua giảm mạnh. Chính vì vậy các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất. Theo ông Trương Văn Phước- Phó Chủ tịch NFSC, “thực ra với dư nợ tín dụng tăng lên thì thông thường lợi nhuận ngân hàng tăng theo. Nhưng hiệu quả sinh lời ngân hàng giảm mạnh từ năm 2009, với lợi nhuận trên vốn (ROE) giảm từ 15% (2009) xuống còn 6% (2013). Mức giảm này là cực lớn. Nhiều tổ chức tín dụng còn âm lợi nhuận hoặc lợi nhuận quanh quẩn ở mức 1%.”

Giải thích lý do lợi nhuận của các ngân hàng giảm mạnh, theo ông Phước, có một nguyên nhân chính là việc xử lý nợ xấu, tăng cường trích lập dự phòng rủi ro nhưng nhờ đó hệ số an toàn vốn cao hơn mức tối thiểu theo quy định (9%), đạt mức 12,8% (2013).

Kinh tế suy thoái lãi suất ngân hàng giảm

Mặc dù hệ số an toàn vốn bình quân năm 2013 là 12,8% cao hơn mức tối thiểu theo quy định 9% nhưng trong hệ thống cũng có những ngân hàng có nguy cơ mất vốn, rất dễ dẫn đến khả năng đổ vỡ dây chuyền nếu tình huống xấu xảy ra. Do đó, NFSC cần chuẩn trị lại kỹ hơn tình hình sức khỏe của toàn bộ cơ thể nền kinh tế, để biết được ở đâu đó có bộ phận nào đang tiềm ẩn nguy cơ về mầm bệnh.

Hiện nay công ty mua bán nợ xấy VAMC có công lớn là mua được số nợ xấu, nhưng số nợ xấu đó đi đâu, giải quyết thế nào, cải thiện thực trạng nợ xấu như thế nào thì chưa rõ. Tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế e ngại VAMC có tác động tạm thời, sự chuyển dịch của nợ xấu chỉ có tính bút toán.

Trong hai năm gần đây thanh khoản ngân hàng tăng lên. Vốn huy động tăng năm 2013 tăng 23,6% cho dù lãi suất huy động bình quân giảm 2%. Dư nợ tín dụng tăng 12,5%. Tỉ lệ cho vay trên huy động giảm

mạnh từ mức 98% (2011) xuống còn 85,4% (2013) (theo số liệu mà ngân hàng Nhà nước công bố). Với những nguyên nhân trên việc các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm vốn trong thời điểm hiện tại là điều không khó để lý giải

Hỗ trợ vay vốn ngân hàng nhanh khác: