THỦ TỤC VAY VỐN NGÂN HÀNG | HỖ TRỢ VAY THẾ CHẤP | VAY TIỀN NGÂN HÀNG LÃI SUẤT THẤP | VAY TÍN CHẤP NHANH

111

Lãi suất của các ngân hàng có rẻ như mác giao?

Các ngân hàng hiện nay đang rộ lên các phong trào ưu đãi lãi suất ngân hàng để thu hút khách hàng. Tuy nhiên các ngân hàng không thừa tiền để cho vay vốn ngân hàng ưu đãi nhiều tuy nhiên cũng vẫn có những ưu đãi rất tốt cho người vay…

Lãi suất của các ngân hàng có rẻ như mác giao?

Hiện nay để duy trì lợi nhuận cho mình, các ngân hàng thường cho vay phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, DN nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao ở mức 7-8%/năm. Riêng lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức khoảng 9-10%/năm đối với ngắn hạn; 10,5-13%/năm đối với trung và dài hạn. Với một số khoản vay, DN có thể được hưởng lãi suất ưu đãi trong thời gian đầu, nhưng sau đó lại bị nâng lên cao hơn để cân bằng. Đây là một mức lãi suất hợp lý và ngân hàng cũng vẫn có lời.

Trong khi đó, lãi suất huy động tiền đồng đang phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 5,5-6%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng và dưới 6 tháng; 6-7%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng, kỳ hạn trên 12 tháng 7,5-8,3%/năm.

Hiện nay nhiêu doanh nghiệp xuất khẩu vẫn phải đang vay vốn NH với lãi suất 13%/năm, dù lĩnh vực sản xuất kinh doanh là ưu tiên. Trong khi Chính phủ yêu cầu các ngân hàng áp lãi suất cho vay tối đa với lĩnh vực này hiện đang ở mức 7-8%.

Khi nhắc đến vấn đề này các Ngân hàng có nhiều lý do để giải thích, nhưng nhìn chung lý do đưa ra của đại bộ phận ngân hàng là ngân hàng phải đảm bảo có lợi nhuận để xử lý nợ xấu, sức ép đó khiến cho chênh lệch lãi suất vẫn cao và đang gây khó khăn cho các DN. Ngoài ra, do tín dụng tăng trưởng thấp, các NH đã phải dành một lượng lớn tiền mua trái phiếu với lãi suất thấp. Vì vậy, nên vẫn phải duy trì cho vay DN cao để bù đắp lợi nhuận.

Lãi xuất cho vay cao, không những vậy DN cũng gặp khó khăn khi tiếp cận vốn vay. Không phải DN nào cũng có thể tiếp cận được nguồn vốn từ các ngân hàng. Chỉ những DN có tài sản tốt, phương án kinh doanh tốt và có dòng tiền mới được các ngân hàng chào đón, trong khi số DN này hiện nay không có nhiều.

Khó khăn chồng chất khó khăn, khiến doanh nghiệp khó có thể cựu mình bứt phá trong thời điểm hiện nay, vẫn là những doanh nghiệp dày vốn mới trụ được trong nền kinh tế đang tiềm ẩn rủi ro nhiều thế này!

Hỗ trợ vay vốn ngân hàng nhanh khác: