THỦ TỤC VAY VỐN NGÂN HÀNG | HỖ TRỢ VAY THẾ CHẤP | VAY TIỀN NGÂN HÀNG LÃI SUẤT THẤP | VAY TÍN CHẤP NHANH

111

Làm thế nào để vay vốn ngân hàng thuận tiện, nhanh chóng

Làm thế nào để vay vốn ngân hàng thuận tiện, nhanh chóng

Để dễ dàng vay vốn ngân hàng, bạn nên hiểu rõ và trả lời được 3 câu hỏi mà ngân hàng quan tâm hàng đầu đó là: Bạn có trả nợ không? Bạn có trả nợ được không? Nếu bạn không trả được nợ thì sao?

Phải khẳng định với rằng, lúc ban đầu bạn nộp hồ sơ vay vốn, các ngân hàng thậm chí còn không buồn đọc báo cáo tài chính của bạn mà họ nhìn vào những thứ khác.

Nếu từng làm hồ sơ vay tiền, chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng nhân viên ngân hàng chỉ cần mất vài phút để xử lý báo cáo tài chính của bạn là đã biết có cho vay hay không. Mặc dù quyết định cuối cùng phải có phân tích nhiều hơn, nhưng chủ yếu chỉ để hợp thức hóa quảng thời gian ít ỏi kia thôi. Trên thực tế, điều họ quan tâm là 3 câu hỏi, cụ thể: Bạn có trả nợ không? Bạn có trả nợ được không? Nếu bạn không trả nợ được thì sao?

Làm thế nào để vay vốn ngân hàng thuận tiện, nhanh chóng

Thay vào việc đọc hồ sơ của bạn, bộ phận tín dụng sẽ đưa toàn bộ dữ liệu bạn cung cấp vào một chương trình tính toán các chỉ số dựa trên bảng cân đối tài sản, báo cáo kết quả kinh doanh của bạn. Và chính những chỉ số ấy mới là yếu tố quyết định.

Bạn có trả nợ không?

Trước kia bạn xử lý nợ nần thế nào là báo hiệu tốt cho việc vay vốn sắp tới của bạn. Điểm tín dụng của doanh nghiệp và khách hàng cá nhân vay vốn sẽ ảnh hưởng lớn tới câu hỏi này. Nhưng tỷ số nợ trên tài sản ròng cũng rất quan trọng vì nó cho ngân hàng biết bao nhiêu rủi ro là thuộc về bạn. Vì thế, nếu tiền của bạn chủ yếu là tiền đi vay, bạn sẽ bị coi là có tỷ lệ rủi ro cao.

Tỷ số nợ trên tài sản ròng  rất dễ để tính, chỉ cần lấy tổng nợ chia cho cố vốn chủ sở hữu là xong.

Ngoài ra, bạn nên cho ngân hàng biết bạn có nợ của bạn bè hay người thân của mình không. Nếu ông bác hay ông chú của bạn đồng ý để bạn trả nợ ngân hàng trước khi trả nợ ông ta, ngân hàng sẽ coi số tiền bạn nợ bác, chú của mình là vốn chứ không phải là nợ nữa. Nhờ thế mà tỷ số nợ trên tài sàn ròng của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Làm thế nào để vay vốn ngân hàng thuận tiện, nhanh chóng

Bạn có trả nợ được không?

Bạn nên biết, tỷ số mà ngân hàng quan tâm nhất là tỷ số thanh toán tiền mặt. Tỷ số này được tính bằng cách: lãi suất sau thuế + khấu hao (chính là các chi phí phi tiền mặt) rồi đem chia cho số tiền bạn phải thanh toán hàng năm trong trường hợp hồ sơ vay vốn được duyệt.

Các nguồn tiền thứ cấp khác như thu nhập của vợ/chồng hoặc thu nhập khác của bản thân bạn, có thể được tính tới nếu như tính tỷ số thanh toán tiền mặt cho thấy doanh nghiệp của bạn không thể tự mình trả nợ. Nếu bạn có các nguồn trên, nên cho ngân hàng biết rõ nhé.

Nếu bạn không trả được nợ?

Trong trường hợp xấu nhất xảy ra, ngân hàng muốn biết có tài sản hữu hình nào có thể thụ lý được để trả nợ hay không. Phần lớn thì các khoản vay vốn ngân hàng có giá trị dưới 10 tỷ đều được bảo đảm bằng tài sản hữu hình có giá trị lớn hơn hoặc ngang bằng giá trị khoản vay (chính là tài sản thế chấp).

Tài sản đảm bảo của bạn được định giá cao hay thấp là tùy vào chất lượng tài sản và cả tính thanh khoản của chúng. Với khoản phải thu, chất lượng khách hàng của bạn là xếp hạng tín dụng và lịch sử thanh toán sẽ quyết định giá trị tài sản đảm bảo đó. Với hàng tồn kho lại phụ thuộc vào việc nó là hàng gì, hiện ở đâu, sản xuất được bao lâu rồi và liệu có ai còn muốn mua chúng không.

Bạn nên chứng minh được rằng tài sản đảm bảo của mình có tính thanh khoản cao, nếu tỷ số nợ trên thu nhập ròng có hơi kém một chút mà dòng tiền lại rất tốt thì cũng không sao, bạn vẫn có thể vay vốn bình thường.

Điều quan trọng nhất khi bạn quyết định vay vốn ngân hàng chính là mục đích vay vốn của bạn là gì? Sau đó bạn cần làm cho ngân hàng thỏa mới với câu trả lời cho 3 câu hỏi trên, vốn vay sẽ thuộc về bạn!

Hỗ trợ vay vốn ngân hàng nhanh khác: