THỦ TỤC VAY VỐN NGÂN HÀNG | HỖ TRỢ VAY THẾ CHẤP | VAY TIỀN NGÂN HÀNG LÃI SUẤT THẤP | VAY TÍN CHẤP NHANH

111

Lý do giảm mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội xuống 3%

Lý do giảm mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội xuống 3%

Mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội có thể giảm xuống còn khoảng 3%-3,5%/năm cùng thời gian cho vay lên đến 20 năm thay vì 10 năm như trước.

Lý do giảm mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội xuống 3%

Để phù hợp những người có mức thu nhập trung bình và gói hỗ trợ vay mua nhà ở xã hội thực sự  có ý nghĩa thiết thực với người dân lao động, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra lời kiến nghị giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội xuống còn từ 3%-3,5%/ năm và thời gian vay tăng lên 20 năm.

Giúp người có thu nhập thấp và trung bình tiếp cận với nguồn vốn dễ dàng hơn

Ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HOREA)  cho biết, việc giảm lãi suất vay ngân hàng chỉ còn 3%-3,5% sẽ giúp cho những người dân có mức thu nhập thấp tiếp cận được nguồn vốn tốt hơn, khả năng được vay vốn và khả năng trả nợ là hoàn toàn có thể. Còn với mức lãi suất áp dụng như hiện nay là 5%/năm thì nhiều người đánh giá là vẫn cao hơn so với mức thu nhập trung bình của hầu hết người dân có thu nhập thấp.

Lãi suất 5%/năm: ngân hàng vẫn hưởng lợi

Một lý do nữa được đưa ra để lý giải cho việc nên giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội còn  3% – 3,5% là vì nếu để mức lãi suất hiện tại (đang áp dụng 5%/năm) thì các ngân hàng vẫn đang được hưởng lợi. Theo thông tư của ngân hàng Nhà nước đưa ra, mức lãi suất tái cấp vốn từ ngân hàng Nhà nước cho các ngân hàng thương mại phải thấp hơn 1,5% lãi suất các ngân hàng thương mại cho khách hàng vay. Như vậy, với mức lãi suất 5% đang áp dụng, các ngân hàng sẽ được hưởng lợi mức lãi suất ít nhất là 1,5% từ phía khách hàng, điều này đồng nghĩa với việc những người có thu nhập thấp vừa phải trả nợ nhanh hơn, vừa phải chịu mức lãi suất cao hơn.

Gói vay mua nhà 30.000 tỷ được giải ngân nhanh hơn

Thời điểm hiện tại,có rất nhiều người dân chưa có nhà ở và phải đi thuê trọ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp. Điều này chứng tỏ là gói vay 30.000 tỷ vẫn chưa thực sự phát huy hết tác dụng dành cho những khách hàng có thu nhập thấp. Nhiều người dân không thể tiếp cận được gói hỗ trợ này một phần vì các thủ tục và điều kiện vay của gói, một phần do lãi suất còn khá cao, khiến khách hàng e ngại về khả năng trả nợ  của mình cho các ngân hàng.

Lý do giảm mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội xuống 3%

Tính hết cuối tháng 12/2015, gói vay 30.000 tỷ đã giải ngân được khoảng hơn 17.000 tỷ đồng (khoảng 59%). Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là thời gian để khách hàng có thể vay gói hỗ trợ này chỉ đến tháng 6/2016. Như vậy, để có thể giải ngân nhanh chóng số tiền còn lại, việc hạ mức lãi suất xuống thấp hơn là một trong những giải pháp hợp lý hiện tại, vừa có lợi cho người dân cũng vừa có lợi cho ngân hàng.

Tính đến thời điểm này, cả nước đang có khoảng 25 000 căn hộ đã được bán ra dành cho những người có mức thu nhập thấp và trung bình. Tuy nhiên, với mức tăng trưởng của của nền kinh tế hiện nay cùng tốc độ đô thị hoá thì số lượng người dân có nhu cầu về nhà ở tại các thành phố lớn trên cả nước sẽ ngày càng tăng, đặc biệt là các khu nhà ở dành cho những người có thu nhập thấp.

Có thể thấy, mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội từ 3%-3,5%/ năm là phù hợp với người dân có thu nhập thấp, hỗ trợ tối đa cho họ có được nhà ở một cách dễ dàng hơn

Hỗ trợ vay vốn ngân hàng nhanh khác: