THỦ TỤC VAY VỐN NGÂN HÀNG | HỖ TRỢ VAY THẾ CHẤP | VAY TIỀN NGÂN HÀNG LÃI SUẤT THẤP | VAY TÍN CHẤP NHANH

111

Phải làm gì nếu nợ quá hạn khi vay vốn ngân hàng?

Phải làm gì nếu nợ quá hạn khi vay vốn ngân hàng?

Bạn đang vay vốn ngân hàng (vay tín chấp và vay thế chấp) nhưng dự tính mình sẽ bị nợ quá hạn vào tháng tới, bạn nghĩ mình nên xử lý thế nào?

Phải làm gì nếu nợ quá hạn khi vay vốn ngân hàng?

Vì một lí do nào đó mà bạn mất đi nguồn thu nhập hàng tháng để trang trải cuộc sống và trả nợ ngân hàng, hãy đến gặp nhân viên tư vấn tín dụng trình bày rõ ràng những khó khăn và đưa ra kế hoạch trả nợ trong thời gian tới của bạn. Kế hoạch có thể là bạn tìm được một công việc mới khác, bạn chấp nhận bán tài sản giá trị mình đang có để trả nợ… Lúc này ngân hàng sẽ đưa ra phương án giúp bạn sắp xếp lại kế hoạch trả nợ. Tuyệt đối đừng chạy trốn ngân hàng.

Ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn giải quyết vấn đề nợ xấu

Thông thường khi không có khả năng thanh toán nợ, khách hàng sẽ trốn tránh bằng cách chấm dứt toàn bộ liên lạc với ngân hàng. Thực tế cho thấy, đây là cách xử lý kém khôn ngoan nhất bởi sau khi đặt bút ký hợp đồng, trước sau gì bạn cũng sẽ phải trả toàn bộ cả gốc và lãi. Càng trốn tránh càng không giải quyết được vấn đề mà ngược lại ngân hàng sẽ càng đòi nợ gắt gao hơn, khiến bạn rất khó khăn để được ngân hàng chấp nhận đàm phán giảm nhẹ mức phạt.

Để nợ xấu kéo dài, bạn là người gánh chịu hậu quả

Do đó, có một số hướng giúp bạn xử lý nợ quá hạn tốt nhất như sau:

Chủ động gặp nhân viên ngân hàng trước khi thu nhập bị giảm và trình bày khó khăn bạn đang gặp phải.

Đưa ra kế hoạch chi tiết của bạn để trả nợ khoản vay này. Càng chi tiết càng tốt nhé!. Hãy nêu rõ nguồn thu nhập của bạn từ đâu ra, tháng đầu tiên trả được bao nhiêu tiền, các tháng tiếp theo sẽ trả ra sao.

Thường thì khi mất việc, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để tìm được một công việc mới, bạn hãy đưa ra phương án tạo thu nhập khác của mình để phối hợp trả cho ngân hàng

Cuối cùng, bạn hãy chủ động đề nghị đưa ra mức lãi suất phạt thấp hơn so với mức quy định bạn đầu để giảm gánh nặng tài chính.

Tóm lại, khi bị nợ xấu, bước giải quyết vấn đề tốt nhất là hãy chủ động tìm đến ngân hàng bạn vay, thuyết phục ngân hàng rằng mình hoàn toàn nghiêm túc muốn trả nợ và không có ý định chạy trốn. Như vậy phía ngân hàng sẽ thông cảm và đưa ra mức phạt nhẹ hơn cho bạn.

Phải làm gì nếu nợ quá hạn khi vay vốn ngân hàng?

Nếu bị nợ xấu kéo dài, ngân hàng sẽ xử lý thế nào?

Rất có khả năng trong thời gian dài bạn chưa tìm được công việc mới, khoản vay của bạn sẽ rơi vào nợ quá hạn, sau đó đến mức nợ xấu theo quy định ngân hàng. Mức lãi suất phạt nợ quá hạn ngân hàng áp dụng thường là 150% lãi suất đối với vay thế chấp, còn vay tín chấp thì tùy từng ngân hàng, có ngân hàng phạt tiền mặt, có ngân hàng phạt bằng lãi suất.

Những hành động cụ thể của ngân hàng khi xảy ra tình trạng nợ quá hạn như sau:

Gọi điện thông báo cho người vay, làm việc trực tiếp để xem xét hoàn cảnh khó khăn của bạn và yêu cầu bạn trả nợ.

Thông báo đến cơ quan, doanh nghiệp nơi bạn đang công tác để cơ quan, doanh nghiệp đó hỗ trợ ngân hàng thu hồi nợ.

Bàn giao cho 1 bên thứ 3 chuyên thu hồi nợ để thúc giục bạn tìm nguồn thu nhập mới trả nợ cho ngân hàng

Nếu các cách trên không khả quan, ngân hàng có thể kiện bạn ra tòa để giải quyết khoản vay của bạn theo luật dân sự.

Nếu không may rơi vào tình cảnh nợ xấu khi vay vốn ngân hàng, hãy thực hiện theo các bước trên nhé. Đừng trốn tránh vì bạn đã kí hợp đồng và khoản nợ đó mang tên bạn.

Hỗ trợ vay vốn ngân hàng nhanh khác: