THỦ TỤC VAY VỐN NGÂN HÀNG | HỖ TRỢ VAY THẾ CHẤP | VAY TIỀN NGÂN HÀNG LÃI SUẤT THẤP | VAY TÍN CHẤP NHANH

111

So sánh tổng quan về lãi suất cho vay vốn giữa ngân hàng và công ty tài chính

So sánh tổng quan về lãi suất cho vay vốn giữa ngân hàng và công ty tài chính

Lãi suất vay vốn ngân hàng thấp hơn các công ty tài chính bởi nhiều lý do khác nhau như khả năng luân chuyển nguồn vốn, chênh lệch mức lãi suất…

So sánh tổng quan về lãi suất cho vay vốn giữa ngân hàng và công ty tài chính

Về khả năng huy động nguồn vốn

Ở nước ta hiện tại, trong khi các ngân hàng càng dễ dàng huy động nguồn vốn bao nhiêu, thì các tổ chức tài chính càng khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn huy động bấy nhiêu. Khách hàng vay vốn thường lựa chọn các ngân hàng vì họ có niềm tin vào tổ chức này hơn. Ngoài ra, các ngân hàng cũng thường xuyên đưa ra những chương trình vay vốn ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng để gia tăng nguồn vốn huy động. Điều đặc biệt là, quan niệm gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng dường như đã in sâu vào tâm trí của người dân. Từ những lý do đó mà các tổ chức tài chính gặp nhiều khó khăn để có được một nguồn vốn huy động. Các công ty tài chính thường hay huy động vốn bằng cách vay lại từ các ngân hàng, hay nguồn vốn được tạo ra từ hình thức phát hành kỳ phiếu, trái phiếu, tín phiếu nên chi phí vốn đầu vào tất nhiên cao hơn nhiều so với ngân hàng.

Rủi ro cho vay cao thì lãi suất vay càng lớn

Những đối tượng khách hàng đi vay ngân hàng thường là những đối tượng có lịch sử tín dụng tốt, họ thường có thời gian để chuẩn bị hồ sơ vay một cách rõ ràng. Hơn nữa, các ngân hàng thường có các điều kiện vay khắt khe hơn, nên hồ sơ cần chuẩn bị rất đầy đủ, kĩ càng. Còn đối với các tổ chức tín dụng, yêu cầu đơn giản hơn nên hồ sơ cần chuẩn bị cũng nhanh chóng hơn.

Những người lựa chọn vay tại đây thường là những người vay tiền phục vụ cho những trường hợp khẩn cấp hoặc họ không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của các ngân hàng. Chính vì lý do này nên rủi ro trong việc thu hồi vốn giữa ngân hàng và tổ chức tài chính cũng có sự chênh lệch nên lãi suất cho vay khác nhau là chuyện đương nhiên.

Nếu lãi suất cho vay của mỗi ngân hàng thường có một mức cố định dành cho khách hàng vay vốn thì mỗi công ty tài chính lại có nhiều mức lãi suất khác nhau, dựa vào lịch sử tín dụng, đặc thù của sản phẩm vay, khả năng chi trả của từng khách hàng. Những khách hàng nào có thể chứng minh khả năng trả nợ cao sẽ được hưởng mức lãi suất cho vay của công ty tài chính tương đối thấp. Bên cạnh đó, lãi suất cho vay cũng phụ thuộc vào thời gian vay hay khoản trả trước.

Chênh lệch lãi suất lớn

Hiện nay, mức lãi suất cho vay của ngân hàng và các công ty tài chính có sự chênh lệch rõ ràng. Các ngân hàng hiện nay thường cho vay phổ biến với hai hình thức là vay tín chấp (vay không cần tài sản đảm bảo) và vay thế chấp (vay có tài sản bảo đảm). Với 2 hình thức vay này, lãi suất vay ngân hàng đang áp dụng khác nhau, tùy thuộc vào từng chương trình khuyến mãi của từng ngân hàng. Cụ thể, các ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất từ 5%-6%/năm với hình thức cho vay thế chấp còn vay tín chấp là 13% – 15%/năm. Còn mức lãi suất cho vay tiền của các công ty tài chính rất khác nhau và cao hơn ngân hàng nhiều, khoảng từ 30%-40%/năm, có khi đến 60%.

So sánh tổng quan về lãi suất cho vay vốn giữa ngân hàng và công ty tài chính

Đặc thù sản phẩm cho vay khác nhau.

Mặc dù, nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính đang ngày càng cố gắng mở rộng phạm vi đối tượng khách hàng của mình, tạo sự đa dạng cho sản phẩm để phục vụ khách hàng, nhưng cho đến thời điểm này, các sản phẩm cho vay giữa hai tổ chức này vẫn có những sự khác nhau nhiều.

Các ngân hàng hiện nay đều hướng đến các đối tượng vay mua nhà, vay mua ô tô, với các khoản tiền vay lớn, thời gian vay vốn kéo dài, và có tài sản đảm bảo khi vay để được hưởng mức lãi suất thấp nhất. Còn với các tổ chức tài chính, họ hướng đến khách hàng có nhu cầu vay các khoản nhỏ hơn như vay vốn tiêu dùng để mua sản phẩm thông thường như đồ điện tử, xe máy…

Trên thực tế, việc so sánh lãi suất vay ngân hàng với các tổ chức tài chính là không phù hợp, bởi lẽ hai tổ chức này có nhiều đặc điểm hoàn toàn khác nhau. Lãi suất của các tổ chức tài chính thường cao hơn, nhưng về mặt thủ tục, hồ sơ vay vốn lại dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này  tạo điều kiện thuận lợi nhất định dành cho khách hàng muốn tiếp cận nguồn vốn nhanh, cấp bách.

Có thế thấy, không chỉ những cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa ngân hàng với nhau mà cả cuộc cạnh tranh giữa ngân hàn và các tổ chức tài chính cũng đang diễn ra hàng ngày, và khách hàng vay vốn là người được hưởng lợi.

Hỗ trợ vay vốn ngân hàng nhanh khác: